Cường Aquarium xin giới thiệu đến các bạn top 12 loài cá cảnh biển đẹp và dễ nuôi. Bạn sẽ biết được cách chăm sóc, tập tính và giá bán thảm khảo của từng loại.

Tóm tắt nội dung

1. Cá Nemo

Cái tên đầu tiên trong top cá cảnh biển đẹp, phổ biến không thể không nhắc đến là cá nemo. Cá Nemo còn được gọi với tên là cá hải quỳ hoặc cá hề, chúng có tên gọi tiếng anh là anemonefish hay clownfish.

Cá Nemo ngoài tự nhiên thường sống ở các dải đá ngầm hoặc trong những rạn san hô và thường sống cộng sinh với hải quỳ.

Cá Nemo
Cá Nemo

Cá Nemo có kích thước khi trưởng thành là khoảng hơn 10 cm, có những cá thể lớn đến 18 cm nhưng không nhiều.

Cá Nemo ăn các loại sinh vật phù du, tảo hoặc ấu trùng. Cá Nemo là loài lưỡng tính tuần tự, chúng sẽ luân phiên giới tính đực và cái trong quãng đời của mình.

Cá Nemo đẻ trứng, trứng sẽ nở sau từ 6 đến 11 ngày. Trong bể cá biển, khi trứng nở bạn cần tách cá con ra và chăm sóc riêng cho chúng.

Giá bán Nemo tham khảo: 130.000đ

2. Cá Trạng Nguyên

Ở vị trí thứ 2 là cá Trạng Nguyên, loài cá cảnh biển được yêu thích nhất hiện nay. Cá Trạng Nguyên (tên tiếng Anh: Mandarinfish, danh pháp khoa học: Synchiropus splendidus) là một loài cá nước mặn thuộc chi Cá đàn lia gai (Synchiropus), họ Cá đàn lia (Callionymidae), bộ Perciformes. Cá Trạng Nguyên được mệnh danh là một trong những loài cá đẹp hàng đầu thế giới, thường sống gần các đảo san hô khu vực Thái Bình Dương. Nguồn wikipedia

cá Trạng Nguyên
cá Trạng Nguyên

Cá Trạng Nguyên thường sinh sống ở các rạn san hô, chúng hoạt động chủ yếu vào ban đêm. Cá Trạng Nguyên đực thường to và có màu sắc bắt mắt hơn so với con cái.

Cá trạng nguyên là một trong những loại cá không thể thiếu trong bể cá nước mặt ở Việt Nam.

Giá bán cá trạng nguyên tham khảo: 300.000

3. Cá Khoang cổ

Nếu bạn là người mới bắt đầu chơi cá cảnh biển thì cá khoang cổ là một lựa chọn không thể bỏ qua. Màu sắc bắt mắt với những sọc trắng lớn kết hợp với màu nâu, đỏ trên thân. Cá khoang cổ là loài cá nước mặn dễ nuôi, kỹ thuật chăm sóc và yêu cầu môi trường nước không đòi hỏi cao.

Cá Khoang cổ
Cá Khoang cổ

Cá khoang cổ có kích thước từ 3 đến 5 cm khi trưởng thành. Chúng sinh sản nhanh và dễ trong môi trường bể cá cảnh.

Giá bán cá khoang cổ tham khảo: 80.000

4. Cá Đào chỉ

Cá Đào chỉ là một loài cá cảnh biển được yêu thích bởi vẻ đẹp bắt mắt người chơi. Tuy nhiên, chúng không phù hợp với những bạn mới bắt đầu tập chơi cá cảnh nước mặn.

Cá Đào chỉ ăn các loại thịt cá, tôm hay các loại hải sản khác. Kích thước cá Đào chỉ từ 6 đến 9 cm, có con kích thước lớn lên đến 15cm.

Cá Đào chỉ
Cá Đào chỉ

Cá Đào chỉ là loài nhút nhát, trong bể bạn cần tạo những chỗ cho chúng ẩn náo.

Giá bạn cá Đào chỉ tham khảo: 150.000

5. cá Bống 2 màu

Xuất hiện 1 cái tên trong danh sách những loài cá cảnh biển dễ nuôi là cá bống 2 màu. Ngoài cái tên cá bống hai màu, bạn còn có thể gọi chúng là cá bống hoàng gia.

Cá bống 2 màu rất dễ nhận ra bởi đặc trưng về màu sắc trên cơ thể. Chúng có 2 màu cơ bản là tìm ở phần đầu đến giữa thân và màu vàng từ giữa thân trở về đuôi.

Cá Bống 2 màu
Cá Bống 2 màu

Cá bống 2 màu ăn tôm và các loại động vật nhỏ hơn, chúng có đặc tính lãnh thổ tương đối. Bạn có thể dễ dàng nuôi chung cá bống hoàng gia với những loài cá lớn hơn mà không quá lo lắng.

Kích thước cá bống 2 màu khi trưởng thành lên đến 8 cm. Phù hợp nuôi trong các bể có rạn san hô.

Giá bán cá bống 2 màu tham khảo:  250.000

6. Cá Hà Mỹ Nhân

Cá Hà Mỹ Nhân hay còn có 2 tên gọi khác là cá thiên thần Hà Mỹ Nhân, cá thiên thần 2 màu. Cá Hà Mỹ Nhân phù hợp với những bạn đã chơi cá cảnh biển một thời gian, mức độ chăm sóc trung bình.

Cá Hà Mỹ Nhân là loài cá xinh đẹp, với màu sắc bắt mắt thu hút khi xuất hiện trong bể cá cảnh. Cá hà mỹ nhân có phần đầu và đuôi màu vàng, màu xanh thẫm xuất hiện giữ thân đến đầu phía đuôi.

Cá Hà Mỹ Nhân
Cá Hà Mỹ Nhân

Cá Hà Mỹ Nhân là loài ăn tạp, chúng ăn hầu hết các loại thức ăn cho cá biển như thịt cá, tôm hoặc các loại tảo. Nếu bể bạn có rạn san hô thì cần lưu ý và quan sát khi thả nuôi.

Cá Hà Mỹ Nhân thường không thể sinh sản trong bể cá cảnh biển. Cá Hà Mỹ Nhân có kích thước tương đối, khi trưởng thành kích thước của chúng khoảng 15 cm.

Giá bán cá Hà Mỹ Nhân tham khảo: 350.000

7. Cá Banggai

Cá Banggai còn có tên gọi là Banggai Cardinalfish hoặc Longfin Cardinalfish. Là một loài cá biển có kích thước nhỏ, với màu sắc hấp dẫn.

Bạn có thể nuôi cá Banggai theo bầy, sẽ rất thú vị khi ngắm nhìn chúng trong bể cá cảnh biển của mình. Cá Banggai phù hợp với những bạn mới chơi cá cảnh nước mặn.

Cá Banggai
Cá Banggai

Cá Banggai có kích thước từ 2 đến 3 cm đối với con trưởng thành. Cá Banggai dễ dàng sinh sản, chúng ăn các loại thịt hay các loài giáp xác nhỏ.

Giá bán cá Banggai tham khảo: 250.000

8. Cá Dù vàng

Cá Dù vàng có tên tiếng anh là Yellow Tang, cá Dù vàng nổi bật với màu vàng toàn thân. Chúng hoạt động liên tục, khiến cho bể cá cảnh của bạn trở nên nhộn nhịp và hấp dẫn vô cùng.

Yêu cầu khi bạn muốn nuôi cá Dù vàng là bể bạn cần có kích thước lớn, tối thiểu khoảng 380 lít nước. Chúng là loài hiếu động, bạn không thể nuôi chúng ở những bể nhỏ hơn.

Cá Dù vàng
Cá Dù vàng

Cá Dù vàng có kích thước khi trưởng thành là từ 8 đến 15 cm. Thức ăn của chúng là các loại tảo và rong biển. Cá Dù vàng thích hợp cho những bạn mới chơi, chúng không yêu cầu chăm sóc quá nhiều.

Giá bán tham khảo cá Dù vàng: 1.550.000

9. Cá Thiên thần mắt ngọc

Cá Thiên thần mắt ngọc có tên tiếng anh là Half Black Angelfish. Thiên thần mắt ngọc là loài cá cảnh biển nhỏ nhưng rất hiếu chiến, hãy lưu ý khi thả chúng chung với những loại các nước mặn khác. Chúng cũng là loại hay cắn phá các loại san hô trong bể nuôi.

Cá Thiên thần mắt ngọc
Cá Thiên thần mắt ngọc

Thức ăn chủ yếu của cá Thiên thần mắt ngọc là các loại tảo, rong biển hoặc các loại tôm, thịt. Trong môi trưởng bể cá nhân tạo, cá Thiên thần mắt ngọc rất khó để sinh sản. Giữa cá đực và cá cái không có sự khác nhau rõ ràng.

Giá bán cá Thiên thần mắt ngọc tham khảo: 120.000

10. Cá Chim cờ

Cá Chim cờ là loài cá biển lớn, kích thước khi trưởng thành của chúng lên đến 25 cm. Cá Chim cờ có tên tiếng anh là Heniochus Black & White Butterflyfish. Điểm cuốn hút của cá Chim cờ chính là chiếc vây dài màu trắng ở trên lưng của mình.

Cá Chim cờ
Cá Chim cờ

Cá Chim cờ thích hợp với những bể có kích thước lớn, tối thiểu để nuôi chúng cần một bể có kích thước là 450 lít. Cá Chim cờ là loài ăn tạp, chúng ăn hầu hết các loại thức ăn có cá cảnh biển như tảo, thịt, các loài giáp xác.

Giá bán cá Chim cờ tham khảo: 250.000

11. Cá Bá tước

Cá Bá tước là loại cá không phù hợp với những người chơi ít kinh nghiệm nuôi cá cảnh biển. Chúng rất hung dữ và dễ mắc các bệnh Head và Lateral Line Erosion. Cá Bá tước có tên tiếng anh là Sohal Tang.

Cá Bá tước
Cá Bá tước

Do đặc tính hung dữ của mình, nên bạn chỉ có thể nuôi cá Bá Tước chung với những loài hung dữ khác. Khi muốn nuôi cá Bá tước, bạn nên thả chúng vào sau những loài cá khác trong bể của mình.

Cá Bá tước có kích thước khi lớn lên đến 15 cm. Chúng ăn các loài tảo, thịt.

Giá cá Bá tước tham khảo: 2.650.000

12. Cá Bống cờ tím

Cá Bống cờ tím được biết đến với nhiều cái tên tiếng anh như Purple Firefish, Decorated Firefish, Decorated Dartfish hay Flame Firefish. Cá Bống cờ tím được yêu thích nhờ những màu sắc đa dạng trên cơ thể. Chúng có màu từ tím, trắng, vàng rồi chuyển dần sang màu đen, bộ vây với màu đỏ hoặc cam hấp dẫn.

Cá Bống cờ tím
Cá Bống cờ tím

Cá Bống cờ tím trưởng thành có kích thước khoảng 7 cm, bể cá cảnh biển của bạn cần trang bị mái che vì chúng rất thích nhảy. Một mẹo để tránh điều này xảy ra là hãy thiết kế bể với nhiều chỗ trú ẩn cho chúng. Cá Bống cờ tím là loài hiền lành nên có thể nuôi chung với những loài cá khác.

Thức ăn cho cá Bống cờ tím là những loại thịt cá, tôm hoặc những vụn thức ăn thừa. Không quá khó để nuôi những con Bống cờ tím trong thể cá cảnh nước mặn.

Giá bán tham khảo cá Bống cờ tím: 390.000

Trên là danh sách những loại cá cảnh biển sống trong nước mặn được nuôi phổ biến hiện nay. Nếu bạn biết những loại cá cảnh khác, hãy góp ý cho mình ở bình luận bên dưới.

\Nguồn: Bách Hóa Review