Người mới bắt đầu(P1): Hướng dẫn tốt nhất để bắt đầu một bể san hô

layout-ca-canh-bien-cuongaquarium

Thiết lập bể cá đầu tiên của bạn

Nếu bạn muốn bắt đầu bể san hô của riêng mình, thì bạn đã đến đúng chỗ. Reef Builders sẽ hướng dẫn bạn từng bước cách thiết lập bể san hô từ đầu. Và, sau khi bạn đã thiết lập xong, chúng tôi có thông tin bạn cần để giữ cho bể của bạn phát triển. 

Chúng ta là ai

Reef Builders được thành lập vào năm 2006 và là trang web hoạt động lâu đời nhất cung cấp tin tức và thông tin hữu ích về ngành thủy sản nước mặn. Chúng tôi có hàng nghìn bài viết đang chờ bạn khám phá và bạn có thể tìm kiếm mọi chủ đề về hồ cá bằng cách sử dụng thanh tìm kiếm của chúng tôi ở góc trên cùng bên phải của màn hình.

Chúng tôi cũng đã sắp xếp các bài viết trước đây của mình theo danh mục giúp bạn dễ dàng khám phá các sản phẩm cá cảnh, cá nước mặn, san hô, video và mẹo để duy trì một bể cá rạn san hô thành ng. 

CƠ BẢN

Nếu bạn mới bắt đầu, tất cả thông tin bạn tìm thấy trực tuyến có thể khiến bạn choáng ngợp, vì vậy chúng tôi muốn đảm bảo rằng bạn có một nơi để tham khảo lại tất cả thông tin cơ bản. Trang này có hướng dẫn từng bước để thiết lập bể cá nước mặn, cũng như các liên kết hữu ích đến các bài viết trước đây của Người xây dựng rạn san hô khi bạn sẵn sàng chuyển sang bước tiếp theo là thiết lập.

Chúng tôi ghét phải giải thích cho bạn, nhưng không có câu trả lời nào phù hợp với tất cả mọi người về cách thiết lập bể san hô. Mặc dù có các thành phần của quy trình như thiết bị, chăn nuôi và bảo trì, nhưng không có hai bể và không có hai người chơi cá cảnh nào giống nhau.

Một số người có thể chọn sửa đổi thứ tự, tần suất hoặc tốc độ của các bước này và ngoài một số kiểm tra quan trọng, điều này hoàn toàn ổn. Trên thực tế, một phần lý do khiến chúng tôi vô cùng yêu thích việc bảo tồn rạn san hô là sự đa dạng của các bể cá trưng bày và các phương pháp bảo tồn rạn san hô cá nhân. 

Chúng tôi đã chia hướng dẫn của chúng tôi thành 6 bước. Trong mỗi bước, chúng tôi đã chia nhỏ các chủ đề chính và câu hỏi mà bạn có thể có. Ngoài ra còn có các liên kết trong mỗi bước nếu bạn muốn biết thêm thông tin về một chủ đề nhất định. Chúng tôi hy vọng bạn thấy tài nguyên này hữu ích cho việc thiết lập bể cá đầu tiên của mình.

Các bước setup bể thủy sinh 

Bước 1. Lập kế hoạch

Bước 2. Thiết bị và Thiết lập

Bước 3. Kiểm tra nước mặn và nước

Bước 4. Ánh sáng, Lưu lượng và Lọc

Bước 5. Thêm cá và san hô

Bước 6. Bảo trì hồ cá

Bước 1. Lập kế hoạch 

những gì để giữ

Trước khi bắt đầu, tốt nhất bạn nên có ý tưởng trong đầu về những gì bạn muốn nuôi trong bể cá của mình. Điều gì đầu tiên thu hút sự chú ý của bạn và truyền cảm hứng cho bạn bắt đầu ng việc của riêng mình? Biết những gì bạn muốn giữ lại sẽ giúp bạn quyết định thiết bị nào bạn cần trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch mua nào.

Hầu hết mọi người chỉ muốn thiết lập một bể cá đẹp mắt với sự kết hợp hài hòa giữa cá và san hô. Đây được gọi là bể san hô cộng đồng. Những người khác có thể nghĩ đến một loài cá hoặc san hô nào đó mà họ muốn giữ lại. Bạn thậm chí có thể muốn giữ một bể cá chỉ dành cho cá và bỏ qua san hô.

Dù đó là gì, bạn sẽ muốn nghiên cứu một chútrước khi mua bất kỳ thiết bị nào vì các bể khác nhau có các yêu cầu chăm sóc khác nhau.

Nhấn vào đây để tìm hiểu thêm về cách chọn những gì để giữ trong bể cá của bạn.

Nếu bạn không cầu kỳ và chỉ muốn thiết lập một bể đẹp mắt, hướng dẫn này sẽ bao gồm tất cả thông tin cơ bản bạn cần để thành ng.

Kích thước bể

Chọn kích thước bể của bạn là quyết định quan trọng thứ hai, sau khi chọn những gì để giữ lại. Kích thước bể được xác định bởi ngân sách của bạn, lựa chọn vật nuôi của bạn và bạn có bao nhiêu không gian để giữ bể cá mới của mình.

Một trong những bí quyết giữ rạn, càng lớn càng tốt.

Bể cá nước mặn không rẻ, nhưng luôn có một cách hợp lý để bắt đầu tự nuôi. Cuối cùng, việc mua bể cá lớn nhất mà bạn có thể chi trả sẽ mang lại cho bạn tỷ lệ thành ng cao hơn và nhiều bất động sản hơn để lưu trữ bộ sưu tập san hô đang phát triển của bạn.

Bể cá lớn hơn cũng dễ bảo quản hơn do hóa chất. Có một số thách thức với việc giữ một bể cá liên quan đến hóa học nước. Chúng tôi sẽ đề cập chi tiết hơn về vấn đề này sau nhưng điều quan trọng là phải hiểu rằng những thay đổi về thành phần hóa học của nước diễn ra chậm hơn trong các bể lớn hơn do có nhiều nước hơn. Xe tăng lớn hơn dễ tha thứ hơn.

Nơi để giữ hồ cá của bạn

Điều quan trọng là chọn một nơi để giữ hồ cá của bạn. Bạn muốn đảm bảo có đủ chỗ để làm việc xung quanh bể. Bạn nên để bể cá tránh xa cửa ra vào hoặc cửa sổ có luồng gió lạnh và tránh đặt bể ở nơi có ánh nắng trực tiếp.

Khi bạn biết mình sẽ mua bể cá có kích thước nào, hãy tìm kiếm kích thước bể trực tuyến và đo không gian đó trong phòng của bạn. Hãy chắc chắn rằng bình chứa, bao gồm cả giá đỡ bình phù hợp!

Đọc: Phòng Cá Cảnh Hiện Đại

Bước 2. Thiết bị và Thiết lập

Tất cả trong một hoặc xây dựng của riêng bạn

Bể cá tất cả trong một là một cách nhanh chóng và dễ dàng để bắt đầu nuôi rạn san hô. Xây dựng của riêng bạn yêu cầu bạn mua từng thiết bị riêng biệt và sau đó học cách kết hợp tất cả lại với nhau. Cả hai đều đưa bạn đến đích và điều đó chỉ phụ thuộc vào mức độ bạn muốn tham gia vào quá trình này.

Đối với người mới bắt đầu, tất cả trong một là một cách đơn giản để thực hiện. Bể cá tất cả trong một có kích thước để bàn cho đến các hệ thống sẵn sàng cho rạn san hô lớn hơn 140 G (525L). 

Xây dựng từng mảnh bể cá của bạn tốn nhiều thời gian hơn, tuy nhiên, tùy chọn này có thể giúp bạn tiết kiệm một vài đô la. Nếu kiên nhẫn, bạn có thể bắt đầu xây dựng bể cá của mình với những thiết bị tối thiểu để nước mặn chảy vào. Bắt đầu bằng cách mua một chiếc xe tăng và đầu nguồn để tạo dòng chảy và xây dựng thiết bị của bạn từ đó.

Đọc thêm: Tất cả trong một hoặc xây dựng của riêng bạn.

Thiết bị

Nếu bạn đã chọn xây dựng thiết lập của riêng mình, đây là thiết bị bạn cần để bắt đầu.

 1. bể thủy sinh
 2. Giá đỡ bể cá (trừ khi bạn có bể cá để bàn)
 3. máy bơm
 4. lọc
 5. Ánh sáng
 6. lò sưởi
 7. Nước muối
 8. đá sống
 9. bể phốt
 10. Xô hoặc thùng nhựa
 11. ống hoặc ống cao su

Bước 3. Kiểm tra nước mặn và nước

Nước muối

Có hai cách bạn có thể lấy nước muối. Bạn có thể mua nó từ một cửa hàng cá địa phương hoặc tự làm ở nhà. Bạn sẽ phải quyết định phương pháp nào là tốt nhất cho mình. Đối với những người mới chơi cá cảnh hoặc những người có bể nhỏ, mua nước là một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Các cửa hàng cá địa phương sẽ bán bình có thể đổ đầy lại khoảng 5 gallon nước. Nước nặng nên tính lượng nước bạn cần. Mang về nhà 50 gallon nước nếu bạn phải đi bộ lên cầu thang hoặc đi thang máy có thể không khả thi.

Trộn nước mặn của riêng bạn

Trộn nước mặn ở nhà khá đơn giản. Bạn tạo ra nước mặn bằng cách trộn nước khử ion thẩm thấu ngược (RODI) và muối hồ cá mà bạn có thể mua tại cửa hàng cá địa phương hoặc trực tuyến. Hầu hết những người chơi cá cảnh đều để những chiếc thùng nhựa lớn trong nhà để trộn nước mặn.

Không có một kích thước phù hợp với tất cả các giải pháp ở đây và bất kỳ hộp lưu trữ lớn nào của Rubbermaid hoặc tương tự sẽ phù hợp. Hãy chắc chắn rằng bạn có một vị trí dành riêng cho nước mặn của mình và nếu bạn có thể tăng gấp đôi hoặc gấp bốn lần lượng nước mặn bạn cần để thay nước. Cũng tốt nếu có thêm nước mặn trong trường hợp khẩn cấp.

Đọc thêm: Thay nước

Kiểm tra nước

Kiểm tra nước có thể là một trong những khía cạnh bảo trì kịp thời hơn, nhưng nếu không kiểm tra, rất khó để biết điều gì đang xảy ra bên trong bể của bạn. Mỗi lần bạn kiểm tra nước là một cơ hội để điều chỉnh bất kỳ sự mất cân bằng nào trong thành phần hóa học của nước và cải thiện chất lượng nước tổng thể trong hệ thống của bạn.

Bạn nên kiểm tra nước của bạn ít nhất một lần một tuần. Hầu hết các cửa hàng cá địa phương sẽ giúp bạn kiểm tra nước, tuy nhiên, bộ dụng cụ kiểm tra bể cá tương đối rẻ và bạn nên bắt đầu kiểm tra nước tại nhà. Kể từ ngày bạn thiết lập bể cá của mình cho đến nhiều năm sau, việc kiểm tra nước trong bể cá của bạn sẽ trở thành một nghi thức quan trọng trong bể cá.

Đọc thêm: Kiểm tra nước và thông số hồ cá

Thông số nước

Độ kiềm- 8-12 dKH
Canxi- 350-450 ppm
Magiê- 1250-1350 ppm
Phốt phát- <0,2ppm
Nhiệt độ- 75 – 80°F (23,5 – 26,5°C)
Độ mặn- 35ppt hoặc 1,0264 trọng lượng riêng

Bước 4. Ánh sáng, Lưu lượng và Lọc

Ánh sáng

Ánh sáng phù hợp rất quan trọng đối với sự thành ng của bể san hô của bạn. San hô là động vật quang hợp và cần ánh sáng để tồn tại. Điều đó được cho là quá nhiều ánh sáng quá sớm có thể khiến tảo nở hoa không mong muốn và tốt nhất là luôn bắt đầu từ từ.

Khi mua đèn cho bể cá nước mặn của bạn, điều quan trọng là phải mua đèn được chế tạo riêng cho mục đích này.

Thời gian chiếu sáng

Khi bạn thiết lập bể cá lần đầu tiên, đèn nên được bật trong 6 – 8 giờ mỗi ngày. Nếu bạn có đèn LED có thể điều khiển được, bạn cũng có thể giảm cường độ ánh sáng. Khi bạn đã đạp xe trong bể cá của mình trong sáu tuần hoặc lâu hơn, bạn có thể tăng dần thời gian chụp ảnh. Nếu bạn bắt đầu nhận thấy sự nở hoa của tảo, cường độ hoặc độ dài của thời gian ban ngày sẽ giảm đi.

vùng ánh sáng

Tùy thuộc vào kích thước của bể và cảnh quan đá của bạn, bạn sẽ tạo ra các vùng ánh sáng trong bể cá với đèn cao và thấp. Như trong tự nhiên, các loài san hô khác nhau cần lượng ánh sáng khác nhau.

Các vùng cường độ ánh sáng khác nhau được tạo ra bởi độ sâu của nước và bóng do đá tạo ra. Ánh sáng sẽ yếu hơn ở các cạnh của bể và trong bóng của đá. Bạn có thể sử dụng máy đo PAR để kiểm tra cường độ ánh sáng.

Chảy

Dòng chảy là một phần thiết yếu của một bể san hô khỏe mạnh. Dòng chảy được tạo ra tại sao các đầu nguồn và tùy thuộc vào kích thước của bể san hô của bạn, bạn có thể có nhiều hơn một đầu nguồn tạo dòng chảy. 

Chuyển động của nước tạo điều kiện trao đổi khí và giữ cho cá và san hô của bạn khỏe mạnh. 

Đọc: Dòng chảy Gyre

Lọc

Có ba loại lọc cần thiết cho bể cá nước mặn Cơ học, Sinh học và Hóa học.

Lọc cơ học loại bỏ các hạt lớn ra khỏi nước. Lọc cơ học được thực hiện bởi một bộ lọc bọt biển. Bộ lọc này loại bỏ chất thải trôi nổi tự do trước khi nó phân hủy.

Quá trình lọc sinh học bắt đầu sau khi bể của bạn được tuần hoàn đúng cách. Lọc sinh học là khi vi khuẩn trong bể phân hủy amoniac nguy hiểm, chuyển đổi chúng thành nitrit, sau đó nitrit thành nitrat ít độc hơn. Quá trình lọc sinh học còn được gọi là chu trình nitơ.

Lọc hóa học có thể đạt được bằng cách sử dụng than hoạt tính. Bộ lọc than hoạt tính loại bỏ các chất ô nhiễm hữu cơ mà không thể loại bỏ bằng lọc sinh học hoặc cơ học. 

Đọc:  Cơ khí

Bước 5. Thêm cá và san hô

Thêm gia súc

Khi bể cá của bạn đã hoạt động được sáu tuần hoặc lâu hơn, bạn có thể dần dần thêm san hô, động vật không xương sống và cá. Điều quan trọng là bắt đầu chậm khi thêm vật nuôi và chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với ốc sên, cua ẩn sĩ và tôm bạc hà.

Khi bạn đã sẵn sàng để thêm san hô, hãy bắt đầu với những loại san hô cứng cáp mới bắt đầu như da, zoanthids hoặc nấm. Những san hô này rất phù hợp để lấp đầy không gian trong bể cá của bạn và thêm màu sắc.

Khi đưa ra lựa chọn của mình, bạn nên nhớ rằng không phải tất cả các loài động vật đều tương thích với nhau. Đặc biệt, nếu có một con cá, bạn muốn kiểm tra khả năng tương thích của chúng với những con cá khác và làm việc trên danh sách đó.

Đọc: Làm thế nào để lấp đầy bể san hô của bạn khi bắt đầu

Bước 6. Bảo trì hồ cá

Thay nước

Thay nước thường xuyên là điều cơ bản để duy trì một bể cá. Thể tích và tần suất sẽ dao động đối với mỗi bể nhưng hầu hết mọi tủ lạnh đều thực hiện thay nước thường xuyên cho bể cá của họ.

Thay nước là phương pháp loại bỏ chất dinh dưỡng và bổ sung nguyên tố. Cơ sở tốt để bắt đầu thay nước là thay 20% lượng nước mỗi tuần.

Đọc thêm: Cách thay nước

Làm sạch Protein Skimmer

Máy hớt protein rất có thể là thiết bị bẩn nhất trong bể của bạn và cũng là thiết bị bạn có thể phải chú ý nhiều nhất để giữ cho bể sạch sẽ và hoạt động hiệu quả

Tùy thuộc vào kích thước và lượng sinh học của bạn, việc vệ sinh cốc thu gom ba lần một tuần là điều bắt buộc để giữ cho bể của bạn luôn sạch sẽ. Nếu nước của bạn khá sạch, bạn có thể chỉ cần làm sạch cốc một hoặc hai lần một tuần, nhưng nếu bạn đang chạy một lượng sinh học lớn hoặc là một máy cho ăn nhiều, bạn có thể phải làm sạch cốc hàng ngày.

Đọc thêm:  Mẹo khắc phục sự cố skimmer protein

Vệ sinh kính hồ thủy sinh

Tất cả chúng ta đều muốn duy trì độ trong của bể thủy tinh hoặc acrylic của mình. Mặc dù đôi khi nó có thể là một thách thức, đặc biệt là với bể acrylic, nhưng việc sử dụng các ng cụ phù hợp sẽ giúp bể cá của bạn sạch tảo và không bị trầy xước.

Bạn sẽ muốn mua một dụng cụ cạo từ tính để làm sạch hàng tuần hoặc hàng ngày. Bạn sẽ có thể làm sạch phần lớn tảo bằng nam châm. Nếu bạn có một bể cá acrylic, hãy đảm bảo sử dụng nam châm an toàn cho acrylic. 

Đọc thêm: Mẹo làm sạch tấm hồ cá

Nước ngọt hàng đầu

Khi nước bốc hơi khỏi bể cá nước mặn của bạn, chỉ có nước ngọt bốc hơi và muối còn lại. Để duy trì độ mặn ổn định, chúng ta phải đổ nước ngọt vào bể.

Có hai cách để nạp đầy bình của bạn, bằng tay hoặc tự động. Nạp thủ ng chỉ đơn giản là thêm nước khử ion thẩm thấu ngược (RODI) vào bể của bạn, trong khi nạp tự động yêu cầu sử dụng bình chứa nước ngọt và thiết bị tự động nạp. Có một số loại hệ thống nạp nước tự động nhưng tất cả chúng đều hoạt động để bổ sung nước ngọt cho bể của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *