Cát sống là cát san hô rạn tự nhiên được thu thập trực tiếp từ đại dương hoặc cát san hô không sống được nuôi cấy để làm cho nó sống. Điều làm cho nó sống được là vi khuẩn sinh học cực nhỏ phát triển trên đó, và nhiều loài giáp xác nhỏ cũng như các vi sinh vật và vĩ mô khác cư trú trong đó. Cát sống có thể đóng vai trò là cơ sở chính để lọc sinh học trong bể cá nước mặn , trong khi các sinh vật giúp tiêu thụ chất hữu cơ trong lòng cát. Một số sinh vật cũng cung cấp nguồn thức ăn tự nhiên cho nhiều cư dân thủy cung.

Sử dụng loại cát sống nào

Có nhiều loại cát (sống hoặc không sống) để lựa chọn, nhưng tốt nhất là cát làm từ san hô, chẳng hạn như cát san hô, cát đá ngầm, san hô vụn hoặc aragonit. Một lựa chọn hàng đầu của nhiều người chơi cá cảnh chuyên nghiệp là Aragonite của CaribSea . Một số nguồn cát không phải loại aragonit có thể chứa silicat mà bạn không muốn có trong bể cá của mình. Silicat gây ra các vấn đề về tảo và một khi được đưa vào thì gần như không thể loại bỏ được.

Cát sống tinh khiết so với gieo hạt

Có ba cách tiếp cận cơ bản để bắt đầu một bể cá với cát sống:

  • Sử dụng 100% cát sống, có thể rất tốn kém.
  • Sử dụng kết hợp 50/50 giữa cát sống (cát mới mua ở cửa hàng hoặc cát đã qua sử dụng từ một bể cá đã được thiết lập) và cát không sống. Bằng cách trộn cả hai lại với nhau (được gọi là gieo hạt ), bạn tiết kiệm được tiền và cát sống sẽ chuyển đổi phần không sống của cát thành cát sống trong một khoảng thời gian ngắn, khi vi khuẩn sinh học và các sinh vật sống sinh sôi nảy nở và cư trú trong phần không sống. cát.
  • Không sử dụng gì ngoài cát không sống. Tất cả cát cuối cùng trở nên sống theo thời gian, do quá trình tuần hoàn nitơ . Tuy nhiên, bắt đầu từ đầu đòi hỏi nhiều thời gian hơn để phát triển cát sống.

Nếu bạn có một bể cá mới trong giai đoạn đầu của quá trình tuần hoàn nitơ hoặc một bể vẫn đang trong quá trình hoàn thành chu trình của nó, bạn có thể sử dụng phương pháp gieo hạt để bắt đầu hoặc tăng tốc quá trình chuyển đổi này. Đối với một hồ cá đã hoạt động được một thời gian, việc gieo hạt cũng có thể tăng cường sức mạnh của cơ sở bộ lọc sinh học hiện có của nó .

Sử dụng bao nhiêu LS

Trừ khi bạn định sử dụng phương pháp lọc Jaubert/Plenum, bạn nên tránh sử dụng quá nhiều cát sống. Lớp cát trở nên quá dày, cho phép các hợp chất hữu cơ hòa tan không mong muốn bị giữ lại, góp phần vào sự phát triển của  tảo vi mô và vĩ mô không mong muốn . Dưới đây là một số lượng cát sống được đề xuất để sử dụng từ các chuyên gia nổi tiếng:

  • Trong cuốn sách Bảo vệ rạn san hô đơn giản hóa của mình, tác giả Robert Metelsky đề xuất độ dày khoảng 1 3/4 đến 2 inch, tương đương với 1,45 pound cát cho mỗi gallon hoặc 80 pound cho bể 55 gallon.
  • Trang  Câu hỏi thường gặp về Cát Sống của Người bảo vệ Rạn san hô của FINS  đề xuất 10 pound cát sống cho mỗi foot vuông diện tích đáy, tạo ra lớp phủ sâu khoảng 1 inch.
  • Trong The New Marine Aquarium, tác giả Michael Paletta khuyến nghị độ sâu từ 1/2 đến 1 inch.

Như bạn có thể thấy, có một số khác biệt giữa số lượng được khuyến nghị và thực tế, các bể khác nhau sẽ cần số lượng khác nhau. Nhưng điểm mấu chốt là một lớp từ 1/2 inch đến 2 inch bao phủ đáy bể là đủ. 

Thu Mua Cát Sống 

Làm thế nào bạn có thể chắc chắn rằng bạn đang lấy cát sống hay cát chết? Đây là một câu hỏi hay. Với đá sống , bạn có thể thấy rằng nó đang sống, nhưng với cát sống thì không. Cách tốt nhất để đảm bảo cát sống có chất lượng tốt là mua từ nhà cung cấp uy tín thu gom trực tiếp từ biển hoặc chuyên về cát sống nhân tạo và vận chuyển nhanh; thời gian vận chuyển càng ngắn càng tốt. Bạn cũng có thể mua cát sống từ một cửa hàng cá lâu đời ở địa phương, nhưng điều này có thể tốn kém.

Cũng giống như đá sống, một số hiện tượng chết sẽ diễn ra trong quá trình vận chuyển và cát sống rất có thể sẽ trải qua một quá trình tuần hoàn nào đó. Mức độ quay vòng là cần thiết tùy thuộc vào khả năng tồn tại của cát sống khi nó được vận chuyển và mức độ chết đi diễn ra trong quá trình vận chuyển.

Thêm cát sống vào bể cá

Nếu bạn đang sử dụng đá sống trong bể cá, tốt nhất là nâng đá lên khỏi đáy bể. Nhiều loài động vật biển vùi mình trong cát. Khi họ làm như vậy, bất kỳ tảng đá nào nằm trên cát sẽ từ từ ngày càng thấp hơn trong chất nền khi nó bị dịch chuyển. Để cát được đặt “dưới” các tảng đá sẽ ngăn chúng bị vùi sâu hơn trong cát, cuối cùng chúng sẽ nằm ở đáy trống của bể. Nó cũng ngăn không cho các tảng đá bị dịch chuyển và ngăn không cho các cảnh quan đá xếp chồng lên nhau trở nên không ổn định.

Khi bạn đã hoàn thành việc tạo hình dưới nước và nâng cao đá sống, hoặc bất kỳ san hô hoặc đá trang trí không sống có kích thước lớn nào khác, đã đến lúc thêm chất nền. Cho cát sống vào từ từ để tránh nước bị vẩn đục quá mức. Nếu bạn đang sử dụng đá sống trong bể, đừng đổ cát lên đá, vì điều này sẽ làm đá sống bị ngạt và gây cạn kiệt oxy. 

Bảo trì bề mặt cát sống

Bể cá nên bao gồm những cư dân sẽ khuấy hoặc lật cát sống. Những động vật này được gọi là máy khuấy cát (hoặc máy sàng) hoặc người vệ sinh bể/rạn san hô , người trông coi hoặc người dọn dẹp. Các loại động vật ăn mảnh vụn được đề xuất bao gồm cua ẩn sĩ, tôm, cua, nhím biển, hải sâm và sao biển. Đối với cá sàng cát, hãy thử  cá bống , cá quýt hoặc cá hàm. 

CẢNH BÁO

Trước khi thêm bất kỳ loại công cụ vệ sinh nào, điều quan trọng là phải tìm hiểu về chúng trước. Thực hiện nghiên cứu của bạn về khả năng tương thích của động vật và các yêu cầu về chế độ ăn uống (đặc biệt là khi nói đến loài cá có tên). Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng những con vật bạn chọn không độc hại, giống như một số loại dưa chuột, hoặc gây nguy hiểm cho những cư dân khác trong bể.

Với sự pha trộn và số lượng phù hợp của công cụ vệ sinh rạn san hô, một lớp cát sống không cần phải được làm sạch bằng siphon sâu. Tất nhiên, điều quan trọng là phải tuân theo một thói quen bảo trì tốt và bạn nên hút mọi thức ăn thừa hoặc mảnh vụn dư thừa từ “bề mặt” của lớp cát và giữa các tảng đá bất cứ khi nào cần thiết. 

cua ẩn sĩ
 Hình ảnh Hannares / Getty

Nói chung, làm việc với cát sống cũng tương tự như làm việc với đá sống. Kiểm tra các thông số nước để theo dõi những gì đang xảy ra trong bể cá. Thêm người cư ngụ mới từ từ (một hoặc hai người một lần) và chỉ khi bể đã ổn định hoàn toàn thông qua quá trình tuần hoàn hoặc bất kỳ quá trình tái chế nào có thể xảy ra sau bất kỳ loại giới thiệu mới nào. Kiên nhẫn và thời gian là chìa khóa: Hãy làm chậm và để nó phát triển.