Cá bướm tam giác, Chaetodon baronessa Cuvier

Tên thay thế:
Cá Bướm Baroness, Cá Bướm Baronessa, Cá San Hô Xương Cá, Cá Bướm Tam Giác Thái Bình Dương, Cá San Hô Tam Giác

  • (Các) tác giảMark McGrouther
  • Đã cập nhật27/06/19
  • Thơi gian đọc2 phút
Cá bướm tam giác
Chuyển đổi chú thíchMột con cá bướm hình tam giác ở độ sâu 18m, rạn san hô Wishbone, vịnh Wreck, rặng san hô Great Barrier ở cực bắc, tháng 11 năm 2001. Hình ảnh: Erik Schlögl
© Erik Schlögl

Thông tin nhanh

  • Phân loạiLoài nam tước Chi Chaetodon Gia đình Chaetodontidae Gọi món Perciformes Lớp Actinopterygii Subphylum Vertebrata Phylum Chordata Vương quốc Animalia
  • Phạm vi kích thướcLoài phát triển đến 15 cm chiều dài.

Giới thiệu

Cá Bướm Tam Giác có cơ thể màu tía với những mảng màu vàng hình chữ V ở bên cạnh. Loài này xuất hiện ở các vùng nước biển nhiệt đới của Đông Ấn Độ Dương đến Tây Thái Bình Dương

Nhận biết

Cá Bướm Tam Giác có cơ thể màu tía với những mảng màu vàng hình chữ V ở bên cạnh. Nó có ba vạch tối trên đầu và một vạch tối với các viền sáng bắt ngang qua vây đuôi.

Môi trường sống

Cá bướm tam giác sống trong các rạn san hô và đầm phá có nhiều san hô Acropora . Nó được tìm thấy ở độ sâu từ 1 m đến 20 m.

Phân bổ

Cá bướm tam giác xuất hiện ở các vùng biển nhiệt đới của Đông Ấn Độ Dương đến Tây Thái Bình Dương, từ đảo san hô Cocos-Keeling, phía bắc đến Nhật Bản, phía nam đến Úc và phía đông đến Fiji. Ở Úc, nó được biết đến từ bờ biển phía tây bắc của Tây Úc và rặng san hô Great Barrier ở phía bắc, từ nam đến nam Queensland.

Bản đồ dưới đây cho thấy sự phân bố của loài này ở Úc dựa trên những lần nhìn thấy công khai và các mẫu vật trong các Bảo tàng Úc. Nhấp vào bản đồ để biết thông tin chi tiết. Nguồn: Atlas of Living Australia .

Chế độ xem vệ tinh

Cho ăn và chế độ ăn uống

Loài này ăn các polyp của san hô Acropora .

Các hành vi và sự thích nghi khác

Cơ thể bị nén chặt của cá cho phép nó lao vào giữa các nhánh san hô khi bị đe dọa.

Nó thường được nhìn thấy thành từng cặp và có tính lãnh thổ cao.

Người giới thiệu

  1. Allen, GR 1997. Cá biển ở Úc nhiệt đới và Đông Nam Á. Bảo tàng Tây Úc. Pp. 292.
  2. Allen, GR, Steene, R. & M. Allen. 1998. Hướng dẫn về Cá thần tiên & Cá bướm. Nhà xuất bản Odyssey / Nghiên cứu rạn san hô nhiệt đới. Pp. 250.
  3. Kuiter, RH 1996. Hướng dẫn về Cá biển của Úc. Hà Lan mới. Pp. 433.
  4. Myers, RF 1999. Cá rạn san hô Micronesian. Đồ họa San hô. Pp. 330.
  5. Randall, JE, Allen, GR & RC Steene. 1997. Cá ở rạn san hô Great Barrier và biển san hô. Crawford House Press. Pp. 557.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *